Thị trường bất động sản những năm qua đang dần trở nên sôi động hơn, đây cũng là điều kiện làm phát sinh những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ xấu. Người mua nếu không cẩn thận xem xét sẽ dễ dàng bị sập bẫy. Nhiều khách hàng đã phải điêu đứng khi trở thành nạn nhân của những cú lừa lên đến hàng tỷ đồng… Để giảm thiểu rủi ro khi mua căn hộ chung cư cao cấp, Sàn giao dịch bất động sản CityA khuyến cáo khách hàng nên lưu ý những điểm sau.

Thứ nhất, tìm hiểu về tính pháp lý

Hiện nay, sở tư pháp các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương đã thiết lập chương trình “Quản lý hợp đồng công chứng và dữ liệu ngăn chặn UCHI”. Chương trình này cho phép các phòng công chứng nhập thông tin, dữ liệu của các hợp đồng, giao dịch đối với tài sản bắt buộc phải đăng ký quyền sử dụng đất sau khi được ký kết.

Do đó, người mua có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về giao dịch công chứng đối với Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, quyết định thu hồi, đã bị hủy, đã bị mất thông qua giao dịch này.

Thứ hai, kiểm tra thông tin liên quan đến chủ đầu tư

Theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, chủ đầu tư phải công khai những thông tin bắt buộc về dự án trên trang web doanh nghiệp mình hay sàn giao dịch. Về phía người mua căn hộ chung cư cao cấp, cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin liên quan đến chủ đầu tư. Cụ thể như:

 • Các thông tin cần thiết về dự án xây dựng như: giấy phép, giấy chứng nhận đầu tư/kinh doanh, quy hoạch/bản đồ
  • Yêu cầu chủ đầu tư trình bày các giấy tờ về: quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp, có cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Bao gồm: Giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án
  • Trường hợp là nhà chung cư hay tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà ấy.
  • Xem xét kỹ việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước như giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến dự án…
 • Năng lực của chủ đầu tư (thương hiệu, lịch sử, tiềm lực tài chính, kinh nghiệm…) qua việc triển khai các dự án đã thành công trong quá khứ tại Đà Nẵng nói riêng và ở nhứng nơi khác nói chung, năng lực của chủ đầu tư (thông qua các dự án đang thi công).
 • Những tranh chấp, bất đồng của chủ đầu tư với người mua căn hộ cũng như cách hành xử của chủ đầu tư trước các tranh chấp, bất đồng trong quá trình triển khai dự án trước đó. Nếu chủ đầu tư vướng phải những vấn đề xấu trong quá trình mua bán căn hộ chung cư cao cấptại Đà Nẵng thì tốt nhất bạn không nên đổ tiền vào, vì khả năng rất lớn bạn là nạn nhận tiếp theo.

Thứ ba, xem xét hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán được xem là căn cứ pháp lý quan trọng nhất để ràng buộc quyền và nghĩa vụ của hai bên khi tiến hành thủ tục:

 • Trước khi đặt bút giao kết hợp đồng, người mua phải xem xét kỹ các điều khoản. Đặc biệt là những điều về quyền và nghĩa vụ của bên mua và bán. Cụ thể là: các điều khoản về thanh toán, thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác đi kèm với mảnh đất. Bên cạnh đó là những chế tài phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…
 • Trong các hợp đồng thường ràng buộc rất kỹ nghĩa vụ thanh toán của khách hàng theo tiến độ phát triển dự án nhưng nghĩa vụ của chủ đầu tư về bàn giao căn hộ đúng thời hạn, cũng như đảm bả chất lượng lại không rõ ràng, cụ thể. Do đó, người mua căn hộ chung cư cao cấp cần thỏa thuận cụ thể về thời hạn dự kiến giao nhà, chế tài nếu bên bán vi phạm. Nếu chủ đầu tư không hoàn thành, khách hàng cần yêu cầu thanh lý hợp đồng.
 • Hợp đồng mua bán phải đúng tên của bạn với chủ đầu tư/người bán.
 • Thực hiện đúng các quy định về chuyển nhượng đất đai, hạn chế tối đa những thỏa thuận chuyển nhượng mua bán mà các bên tự ký tay với nhau không qua biên bản, giấy tờ cụ thể. Điều này là không cần thiết và không an toàn pháp lý. Ngoài ra cần tìm hiểu thật kỹ càng về nhân thân của bên bán nếu là giao dịch lần đầu với người đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

TRẢI NGHIỆM PHONG CÁCH SỐNG

CAO CẤP VÀ SANG TRỌNG

TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG CÙNG CHÚNG TÔI

TRỤ SỞ LÀM VIỆC

ADD:

Tầng 4, Cenco545 Bulding, 324 Nguyễn Hữu Thọ, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Phone:

0901 77 33 75

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Mr. Jarvis Nguyễn

MẠNG XÃ HỘI

© DANANG LUXURY. COPYRIGHT BY WEBZ